.

Chất Nghiện Smartphone Với Giới Trẻ Và Đời Sống

Vấn đề được cư dân mạng đặt ra đó là chiếc smartphone đang trở thành một “vật bất ly thân” của giới trẻ trong thời đại ngày nay, họ luôn cúi chằm chằm vào màn hình smartphone chủ yếu để viết status, like, comment… bất cứ điều gì xảy ra trên mạng, đến nỗi like và view trở thành một xu hướng thời đại trong thâm tâm giới trẻ. Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống họ cũng chụp để chia sẻ nhằm câu view, like hoặc comment của mọi người, thậm chí cả hình ảnh một vụ tai nạn thương tâm.

Càng nhiều chức năng, càng nguy hiểm
Mặc dù nhiều người cho rằng việc sử dụng smartphone liên tục cả ngày không phải là vấn đề lớn, thế nhưng thực tế cho thấy đây lại là một hiểm họa tiềm tàng. Sử dụng smartphone quá nhiều sẽ khiến con người bị phân tâm ảnh hưởng đến công việc, thậm chí mất dần khả năng giao tiếp với thế giới thực.
Smartphone ngày nay được trang bị rất nhiều tính năng khiến người dùng ngày càng muốn chinh phục. Ngoài những chức năng có thể thực hiện offline (ngoại tuyến) như chụp ảnh, quay phim, gọi điện thoại hoặc nhắn tin SMS cơ bản, thì nhiều người lại thích khám phá hơn nữa những chức năng trực tuyến như truy cập mạng xã hội, nghe nhạc trực tuyến...
Điều này khiến kết quả nghiên cứu mới đây chứng minh rằng smartphone có thể gây nghiện, làm cho con người cảm thấy tự mãn và thậm chí là đe dọa sức khỏe của họ không quá bất ngờ. Những ứng dụng smartphone khác nhau như Facebook, Twitter, Instagram và Candy Crush có thể khiến người sử dụng smartphone bị cuốn hút và cuối cùng là dẫn đến nghiện.
Bạn Chuyện Phạm chia sẻ: “Tôi có người bạn, đi đến đâu cũng mở điện thoại ra rất khó chịu. Bạn bè lâu ngày ngồi uống nước với nhau chẳng thấy nói năng gì toàn thấy rút điện thoại ra để lướt web và vào Facebook, thậm chí còn tranh thủ chụp ly nước rồi up lên Facebook để khoe này khoe nọ. Thật chán!”.

Khiến con người vô tâm
Hình ảnh và lời nhận xét từ những người ở hiện trường vụ tai nạn trên cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc tối 8.11 cho thấy rất ít người chạy đến giúp đỡ những người bị nạn. Thay vào đó mọi người, đặc biệt là giới trẻ, chỉ cầm điện thoại lên nhưng không dùng để gọi điện cho xe cứu thương mà toàn loay hoay bấm chụp hình hiện trường.
Bạn KH.H chia sẻ: “Sáng nay mở Facebook lên toàn thấy hình ảnh, video vụ tai nạn. Cảm giác như ai cũng đua nhau chụp ảnh, quay phim để đăng lên vậy. Chợt thấy hoang mang. Lẽ nào view bây giờ quan trọng hơn hết nhỉ?”.
Còn bạn P.Th thì nhớ lại: “Hơn 10 năm trước, mình cũng bị tai nạn xe như vậy. Hồi đó chưa có smartphone như bây giờ, điện thoại di động ngày đó cũng vẫn xa xỉ nên người đi đường họ xúm vào sơ cứu cho mình rồi gọi về điện thoại nhà cho gia đình. Có lẽ càng hiện đại người ta càng vô tình với nhau”.
Cùng quan điểm, bạn Huong Giang nói: “Những hình ảnh vụ tai nạn này khiến mình nhớ đến cách đây khoảng 2 năm. Đang lúc trên đường đi làm ở đoạn Điện Biên Phủ của Đà Nẵng thấy có vụ tai nạn thảm khốc giữa xe tải và xe máy khiến hai nữ sinh viên Đại học Sư phạm chết tại chỗ. Chẳng hiểu sao có mấy bạn trẻ đứng đó giơ máy ảnh lên chụp, và đến chiều hôm đó đã up ảnh lên. Rất nhiều người đã tức giận trước hành động vô tâm của bạn trẻ chia sẻ ảnh (rất thảm khốc) lên mạng và cho rằng nó sẽ khiến cho những người thân của nạn nhân cảm thấy vô cùng đau xót”.
Trở lại với vụ tai nạn mới đây, bạn Van Ha cho biết: “Tại sao nhiều người lại vô tâm vậy nhỉ? Nếu không giúp được gì vì sợ ảnh hưởng về sau thì chí ít mọi người cũng nên gọi điện thoại cho cứu thương đến hỗ trợ. Bu đông trên đó mà không giúp được gì thì đừng có giúp, làm công việc cấp cứu của bác sĩ còn khó khăn hơn”.
huyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta đã vô tình "lạm dụng" và chạy theo smartphone trong cuộc sống hiện đại!

Nhưng bất kì sự vật nào trong cuộc sống cũng đều có hai mặt tốt - xấu cùng tồn tại. Smartphone cũng không ngoại lệ, nếu được sử dụng đúng cách và có chừng mực thì nó sẽ mang lại lợi ích cho người sử dụng. Ngược lại, nếu sử dụng không có chừng mực thì nhiều tác hại sẽ đến với những người sử dụng chiếc điện thoại thông minh này.

Người dùng ngày càng có những dấu hiệu "phụ thuộc" vào smartphone quá nhiều, bên cạnh đó không ít người còn quá lạm dụng vào smartphone... Trong những trường hợp bất cẩn khi sử dụng, chúng ta đã vô tình "biến" chiếc điện thoại thông minh thành một "công cụ" gián tiếp để gây ra những vụ tai nạn, thậm chí dẫn đến thương vong cho chính mình lúc nào cũng không hay!

Hậu quả của việc sử dụng thường xuyên các thiết bị di động trong thời gian ngắn có thể chưa biểu hiện rõ rệt, nhưng nếu trở thành một hoạt động đều đặn mỗi tối ở nhà (sau giờ làm việc), nó có thể dẫn đến các vấn đề về lưng và cổ, làm giảm sức khỏe của mỗi người. Tác hại có thể trở nên trầm trọng hơn nếu như bạn không để ý tới tư thế khi sử dụng các thiết bị di động. Sử dụng các thiết bị di động “quá liều” và nhìn chằm chằm vào màn hình ngược sáng của thiết bị vào các đêm muộn chính là nguyên nhân phá bĩnh giấc ngủ của bạn.

Việc ỷ lại quá nhiều vào các sản phẩm công nghệ cao sẽ làm đầu óc của những người trẻ tuổi trở nên trì trệ, khả năng tư duy, quan sát, sáng tạo sẽ bị bào mòn vì trong cách nhìn của họ “Không biết thì tra google”. Với cách nghĩ như vậy bạn sẽ chỉ làm những gì theo khuôn mẫu.

Các bạn trẻ ngày nay đắm chìm vào những tiện ích của smartphone có thể dẫn đến một lối sống ảo, suy nghĩ lệch lạc, giao tiếp hạn chế. Biểu hiện của một người có lối sống ảo là thường xuyên post hình “tự sướng” hay các status than thở.
Tuy smartphone hiện nay là vật "bất li thân" của chúng ta, cả thế giới đang "nằm trong" màn hình của một chiếc điện thoại. Song, với những hậu quả mà nó đã và đang "âm thầm" gây ra cho người dùng, đó là những bằng chứng hết sức thực tế và hữu hiệu khi chúng ta nói rằng "Smartphone - 'Vũ khí giết người' thầm lặng".

Có thể nói "mặt trái" tác dụng của chiếc smartphone gây ra cho chúng ta trong cuộc sống là rất nhiều vấn đề. Từ sức khỏe của bản thân đến gia đình, bạn bè, người thân, cộng đồng xã hội và ngay cả trong tình yêu đôi lứa...