.

Những Khoản Phí Trên Trời Khi Mua Trả Góp

Những lời mời gọi mua trả góp sản phẩm vô cùng hấp dẫn xuất hiện dày đặc hiện nay không hề dễ "xơi" như người tiêu dùng lầm tưởng.

"Phụ phí" trên trời
Kinh tế khó khăn cũng là lúc những mặt hàng điện tử đi dần vào tình trạng ế ẩm triền miên. Nhằm giải phóng sản phẩm tồn kho, nhiều cửa hàng kinh doanh các mặt hàng này liên tục triển khai chương trình mua trả góp lãi suất 0%. Tuy nhiên, ẩn sau những lời chào mời hấp dẫn này là các chiêu trò nhằm "móc túi" người tiêu dùng.
Để tham khảo mức "phụ phí" mà người dùng phải gánh thêm khi mua hàng qua hình thức này, phóng viên liên hệ với một cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại và máy tính bảng chấp nhận trả góp lãi suất 0% trên đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội). Qua quá trình tìm hiểu, để có được một sản phẩm giá cao nhưng chi phí ban đầu thấp, khách hàng sẽ phải đối mặt với hàng loạt các chi phí "khủng" khác đằng sau đó.

Đầu tiên phải kể đến là mức giá quá "chát" của sản phẩm. Hỏi mua một chiếc iPhone 5 bản 32GB theo hình thức trả góp được báo giá 18,7 triệu đồng. Tuy nhiên, ở ngoài thị trường, mức giá trung bình để mua đứt sản phẩm này chỉ có 16,7 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc người mua đã bị "ăn chặn" tới 2 triệu đồng.
Không chỉ thế, các khuyến mại đi kèm như tấm dán màn hình, tai nghe ... cũng bị cắt bỏ nếu khách mua hàng dưới hình thức trả góp. Ngoài ra, cũng giống như những cửa hàng "ngoài luồng" bán sản phẩm không được ủy quyền chính hãng của Apple, các chế độ bảo hành đều không có.
Nếu như các cửa hàng dạng này thường quảng cáo quá trình mua bán chỉ diễn ra trong vòng 15 phút thì khi tiếp cận, khách hàng sẽ thấy sự thự hoàn toàn khác. Ngoài việc hoàn thành hàng loạt giấy tờ có liên quan, người mua còn phải đợi ngân hàng, đơn vị liên kết với cửa hàng đưa ra chương trình trả góp, xác minh đảm bảo tài chính. Thường thì khi sản phẩm đến tay người mua phải mất xấp xỉ 1 tuần.

Chưa hết, khi mua các sản phẩm dạng này, khách sẽ phải thanh toán trước từ 30-50% giá trị, khoản còn lại sẽ được trả góp lần lượt trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm. Trong quá trình trả góp hàng tháng, nếu khách hàng trả chậm ngày sẽ bị phạt từ 100.000 - 300.000 đồng. Còn nếu không trả được trong thời hạn quy định, người mua sẽ phải chịu mức lãi tương đương với lãi suất ngân hàng cho số tiền còn thiếu.

Anh Minh (Cầu Giấy), người từng mua một chiếc iPad theo hình thức trả góp, cho biết, do ban đầu không tham khảo giá các nơi nên mua chênh mất gần 3 triệu đồng, mình đành chấp nhận. Tuy nhiên bực một cái là cứ đến cuối tháng, công việc bận rộn, mình quên mất không đóng tiền là y như rằng nhân viên của ngân hàng liên tục gọi điện giục, đến khi nào đóng xong mới thôi. Nhiều lúc ức chế lắm.

Dễ vướng "bẫy"
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hình thức các cửa hàng, trung tâm điện máy hợp tác cũng ngân hàng đưa ra những chương trình mua trả góp lãi suất 0% là rất phổ biến hiện nay. Nếu không cẩn trọng, người dùng rất dễ vướng vào cái "bẫy" này bởi lợi ích của khách hàng trong các chương trình như vậy chỉ là tối thiểu.
Mặc dù mức lãi khá hấp dẫn 0%, nhưng bên bán và bên cho vay đều đã bàn bạc để cho ra mức giá bán sản phẩm cao hơn so với giá thị trường. Như vậy, về phía cửa hàng sẽ thu được thêm 1 phần lợi nhuận đáng kể. Do một trong những điều kiện bắt buộc để tham gia chương trình dạng này là người mua phải có thẻ tín dụng ngân hàng, vì thế về phía ngân hàng, họ sẽ có thêm đối tượng khách hàng mới để khai thác tiếp trong tương lai.
Tóm lại, mô hình chung của hình thức trả góp lãi suất 0% đã được xây dựng sao cho lợi ích lớn nhất luôn nằm về "phe" ngân hàng và bán sản phẩm. Còn người dùng, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên hoặc người có thu nhập thấp sẽ luôn bị "ảo tưởng" về quyền lợi hấp dẫn mà mình được hưởng.

Vì vậy, trong tình trạng kinh tế hiện nay, thay vì tìm đến các chương trình trả góp, khách hàng nên tham khảo các hình thức mua thẳng. Do mức giá đã được niêm yết sẵn, cũng như tính cạnh tranh cao từ các nơi bán mà khả năng mua hớ khó xảy ra.

'Chiêu ảo' mua nhà trả góp lãi 0%
 Mức lãi suất cho vay 0% để mua nhà đang làm cho nhiều người phấn khởi, nhưng xem kỹ hợp đồng họ mới… vỡ mộng.
'Chiêu ảo' mua nhà trả góp lãi 0%
Mức lãi suất cho vay 0% để mua nhà đang làm cho nhiều người phấn khởi, nhưng xem kỹ hợp đồng họ mới… vỡ mộng.
Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại kết hợp với doanh nghiệp bất động sản cho người dân vay mua nhà với lãi suất 0%. Kỳ thực mức lãi vay này không đúng như quảng cáo, người vay chỉ được hưởng ưu đãi vài tháng đầu, thời gian còn lại phải chịu lãi suất theo thị trường.

Chỉ là "chiêu ảo"
Tham gia một chương trình ngân hàng cùng doanh nghiệp bất động sản bán nhà giá trung bình lãi suất 0% trong tháng 4/2013, chị TH, công chức một cơ quan thuộc Bộ Xây dựng ở TP.HCM cho biết, mình có thu nhập khá vẫn không thể mua được. “Thu nhập của tôi 10 triệu đồng/tháng nhưng đâu phải dành tất cả để mua nhà, còn tiền ăn mặc, học hành, khám chữa bệnh nữa” - chị chia sẻ.

Theo chị, nếu tiết kiệm mua nhà thì giỏi lắm chỉ để dành được 30% thu nhập, tương đương 3,5 triệu đồng/tháng, tính ra một năm khoảng 40 triệu đồng. Số tiền này chưa đủ để trả gốc mua căn hộ huống chi trả lãi.

Về thông tin ngân hàng hỗ trợ 0% lãi suất vay cho người mua nhà, chị H cho biết, thời gian hỗ trợ mức lãi này chỉ khoảng một, hai năm là không đáng kể. “Mới nghe tưởng dễ mua được căn dưới 1 tỷ đồng. Đọc kỹ thông tin mới biết chỉ hỗ trợ lãi suất 0% trong thời gian ngắn. Nếu mua rồi thì sau đó lấy tiền đâu trả lãi vay? Giả sử năm sau lãi huy động lên 12%/năm thì người mua lãi phải trả mức 16%/năm do có cộng thêm 4% chênh lệch nữa. Thử hỏi lãi suất biến động liên tục như vậy thì người nào dám vay mua nhà thời gian dài?” - chị H nói.
Còn anh CB nhà ở quận 3 (TP.HCM) cho biết, mới đây một doanh nghiệp quảng cáo bán căn hộ tại quận 9 có hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm. Anh bảo mới nghe thấy “hấp dẫn quá” nhưng tìm hiểu mới biết tiền hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm thì chủ đầu tư tính vào giá bán. Tức là thay vì với căn hộ có vị trí xa như vậy giá thị trường khoảng 15 triệu đồng/m2 thì chủ đầu tư bán gần 20 triệu đồng/m2 .

“Nói hỗ trợ lãi suất 0% nhưng dường như chủ đầu tư với ngân hàng chơi chiêu để vừa bán được sản phẩm, vừa đánh bóng thương hiệu” - anh B nhận xét.

Bẫy lãi vay
Đánh giá về các chương trình bán căn hộ có hỗ trợ lãi suất 0% thời gian ngắn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, đó là chiêu marketing của doanh nghiệp và ngân hàng. Thực chất theo ông, không người dân nào dám vay với lãi suất thả nổi quá cao sau một thời gian ngắn để mua nhà ở.

“Bây giờ người dân khi mua nhà tính toán rất kỹ về giá mua, vị trí nhà đối với việc đi lại và thu nhập để trả nợ. Nếu doanh nghiệp chỉ hỗ trợ lãi vay 0% trong thời gian ngắn sẽ khó thu hút người mua. Điều căn cơ là chủ đầu tư phải chia sẻ lợi nhuận bằng cách hạ giá bán sản phẩm” - ông Châu nói.

Còn bà Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký hiệp hội bất động sản TP.HCM, thì nói thẳng các chương trình quảng cáo lãi suất 0% hỗ trợ mua nhà như trên giống kiểu bẫy lãi vay đối với người mua nhà. Không người dân nào dám mua nhà ở với thời gian vay kéo dài 20-30 năm mà chịu lãi suất thả nổi trong khi họ đi làm công ăn lương với thu nhập cố định.

“Ở nước ngoài, người dân vay mua nhà lãi suất rất thấp và lãi này ổn định trong nhiều năm. Tôi biết lãi suất cho vay mua nhà ở Singapore chỉ khoảng 3%-4%/năm và ngân hàng giữ ổn định trong nhiều năm không đổi” - bà Loan nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Ngọc Sương, Giám đốc một chi nhánh của ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB) - một ngân hàng tham gia chương trình hỗ trợ vay mua nhà lãi suất 0% thừa nhận, chương trình này chỉ áp dụng trong thời gian ngắn. Theo bà, sở dĩ ngân hàng không dám áp lãi suất cố định suốt thời hạn cho vay vì lạm phát ở Việt Nam hay biến động thất thường nên lãi suất cũng “nhảy múa” theo.

“Nếu chúng tôi áp lãi vay cố định thì lãi huy động tiền gửi tiết kiệm ngoài thị trường tăng lên, chắc chắn ngân hàng bị thiệt. Chưa kể với mỗi đồng vốn cho vay ra thì ngân hàng chịu chi phí lớn như dự trữ bắt buộc, chi phí hoạt động… Do đó, nếu có hỗ trợ lãi suất cũng chỉ ở mức giới hạn và trong một thời gian ngắn” - bà Sương nói thêm.